Làm thế nào để thích ứng trong những ngày đầu du học?

Du học là một trải nghiệm tuyệt vời mang đến nhiều cơ hội, nhưng cũng là một thử thách không hề dễ dàng đặc biệt là trong những ngày đầu khi mới đặt chân đến. Trái ngược so với những háo hức và tưởng tượng lúc ở quê nhà, đa phần cảm giác của du học sinh trong những ngày đầu thường rất tồi tệ, và cảm giác như lạc lối, mất phương hướng. Thật vậy, sự khác biệt về môi trường sống, văn hóa, ngôn ngữ, thời tiết, ẩm thực…làm các bạn cảm thấy sốc, cuộc sống như bị xáo trộn, chao đảo. Thậm chí, đối với một số bạn, mọi chuyện còn tồi tệ hơn khi sức khỏe bị ảnh hưởng, sang chấn tâm lý khiến các bạn muốn bỏ cuộc, quay về nhà. Thực tế thì đây là những cảm giác mà dường như du học sinh nào lúc đầu cũng đều phải trải qua dù ít hay nhiều. Để đối phó với điều này, dưới đây là một số lời khuyên sẽ có ích cho bạn trong việc thích nghi với môi trường mới.

Cải thiện sức khỏe

Khi mới hạ cánh, hiện tượng jetlag, thay đổi múi giờ và thời tiết sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi vì trái ngược với nhịp điệu sinh học thường ngày. Bạn thường sẽ muốn giam mình trong phòng và ngủ thật nhiều để lấy lại sức. Tuy nhiên việc ở quá lâu trong phòng sẽ khiến bạn càng thêm mệt mỏi hơn. Hãy bước ra khỏi phòng, hít thở không khí dưới ánh nắng mặt trời, tập thể dục, đi bộ khám phá những địa điểm xung quanh nơi bạn sống…Điều này giúp bạn có một sức khỏe thể chất tốt hơn- đây là yếu tố tiên quyết cần phải có trước khi nghĩ đến việc làm bất cứ điều gì khác.

Làm quen với môi trường

Có một sự thật là khi ở trong một môi trường xa lạ, chúng ta càng muốn thu mình và lẩn tránh mọi thứ. Tuy nhiên đó chỉ là một tâm lý phòng vệ lúc đầu, khi đã dần thích nghi được thì bạn sẽ càng thích thú để khám phá mọi thứ xung quanh. Quan trọng là bạn phải vượt qua những cảm giác e ngại lúc ban đầu để hòa mình vào nhịp sống mới. Hãy bước ra ngoài, mua một tấm bản đồ thành phố (hoặc bản đồ xe bus- tàu điện) và bắt đầu khám phá vùng đất bạn đang sống. Hãy ghé những quán ăn, nhà hàng thưởng thức những món ẩm thực độc đáo của địa phương. Viếng thăm các địa điểm nổi tiếng, bảo tàng, thư viện, nhà hát, dạo quanh các công viên hít thở bầu không khí trong lành và bắt chuyện làm quen với những người bản địa…Tất cả điều này sẽ làm cho tinh thần của bạn thoải mái hơn, dễ thích nghi và hòa nhập hơn.

Thiết lập các mối quan hệ

Dù sống trong môi trường như thế nào thì tương tác xã hội là một điều cần thiết. Không ít du học sinh khi mới đến thường tự ti về ánh nhìn của mọi người do những khác biệt về chủng tộc hay thiếu tự tin trong khả năng ngoại ngữ dẫn đến tâm lý e ngại giao tiếp và tự cô lập mình. Hãy rũ bỏ những suy nghĩ này và mạnh dạn bước ra ngoài làm quen, kết bạn và trò chuyện với mọi người. Ở trường, hãy chủ động làm quen với bạn bè cùng lớp dù đó là học sinh bản địa hay du học sinh giống như bạn, tích cực tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, phong trào tình nguyện…những người bạn mới này đôi khi sẽ là những người bạn sẽ gắn bó thân thiết với bạn trong khoảng thời gian sắp tới. Ngoài ra, hãy cởi mở hòa đồng với bất cứ ai có thể, dù đó là người quản lý thư viện, nhân viên phòng hỗ trợ sinh viên, thầy giáo, nhân viên bảo vệ, chủ nhà hay chủ tiệm tạp hóa gần nhà…Đôi khi chính những mối quan hệ tốt đẹp này sẽ có ích cho bạn rất nhiều trong một số trường hợp cần thiết.

Giữ liên lạc với người thân

Tất nhiên rồi, đây sẽ là một việc làm không thể thiếu đối với đa số du học sinh trong những ngày đầu xa nhà. Hãy thường xuyên liên lạc để hỏi thăm sức khỏe mọi người, kể cho họ nghe về cuộc sống của bạn ở bên này, những điều thú vị mà bạn khám phá được…Chắc chắn những điều này sẽ làm cho tâm trạng bạn tốt lên rất nhiều và xua tan đi nỗi nhớ nhà thường trực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *